Đối với những khán giả thường xuyên xem bóng đá chắc hẳn đều biết được bán kết là gì, tuy nhiên với những người hâm mộ “không chuyên” thì thường không hiểu rõ và có sự lẫn lộn giữa tên gọi và hình thức thi đấu của các vòng. Bài viết hôm nay dựa trên những thông tin mà xem trực tiếp bóng đá MitomTV sẽ cung cấp đến bạn những giải đáp dễ hiểu nhất về bán kết.

I. Vòng bán kết là gì?

1. Bán kết là gì?

Trong tiếng Anh, vòng bán kết được goi là Semi-finals đây là vòng thi đấu nhằm tranh giải 3 và hơn nữa là chọn ra hai ứng cử viên hay hai đội xuất sắc nhát để bước vào vòng chung kết. Nói đến đây thì chắc các bạn thường hay theo dõi kết quả bóng đá hôm nay cũng biết được rằng đội thua trong trận bán kết sẽ giành giải 3 về tay còn hai đội thắng sẽ tiếp tục tiến về trận đấu cuối cùng của giải đấu tranh cúp vô địch đầy gay cấn.

Vòng bán kết còn thường được gọi tắt là vòng final, chỉ cần vượt qua vòng này là đội bóng sẽ có cơ hội giành được ngôi vô địch nên các đội bóng luôn cẩn thận và hết mình khi thi đấu trận này. Cũng chính vì vậy mà những người hâm mộ bóng đá không thể nào mà bỏ qua các trận đấu ở vòng này.

Vòng bán kết còn thường được gọi tắt là vòng final diễn ra giữa 4 ứng viên thi đấu xuất sắc

Vòng bán kết còn thường được gọi tắt là vòng final diễn ra giữa 4 ứng viên xuất sắc của giải đấu

2. Bán kết khác tứ kết như thế nào?

Mặc dù đã biết được bán kết là gì nhưng vẫn có khá nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa bán kết và tứ kết vì sở dĩ vòng bán kết còn lại 4 đội thi đấu nên việc nhầm nó thành vòng 1/4 tức vòng bán kết cũng khá là dễ hiểu.

Thực chất vòng bán kết  có 4 đội nhưng chỉ có hai cặp đấu nên vòng bán kết sẽ còn được gọi là vòng 1/2. Vòng tứ kết là vòng đấu trước khi diễn ra vòng bán kết và tại vòng này sẽ có 8 đội ghép thành 4 cặp để thi đấu nên nó còn được gọi là vòng 1/4.

II. Thứ tự các vòng đấu trong bóng đá

Để tránh được sự nhầm lẫn giữa các vòng đấu với nhau thì bạn cần phải nhớ được thứ tự của các vòng đấu là:

Vòng loại => Tứ kết => Bán kết => Chung kết

1. Vòng loại

Vòng loại chính là vòng thi đấu đầu tiên trong các giải đấu, mực đích của vòng này là chọn ra ứng của viên đủ điều kiện tham gia vòng thi đấu tiếp theo là vòng tứ kết. Tại một số giải đấu thì vòng loại còn được gọi với cái tên khác là vòng play-in.

2. Vòng tứ kết

Mục đích của vòng thi đấu tứ kết chính là lựa chọn ra 4 ứng cử viên tiềm năng đạt đủ điều kiện để vào vòng bán kết. Như đã nói ở trên thì vòng đấu này sẽ có 8 đội vượt qua vòng loại chia thành 4 cặp thi đấu.

3. Vòng bán kết

Tại phần bài viết vòng bán kết là gì chúng tôi cũng đa giải thích rất rõ ràng về vòng thi đấu này. Đây là vòng đấu cam go của 4 đội bóng thắng ở vòng tứ kết chia thành 2 cặp đấu để lựa chọn  2 ứng cử viên sáng giá tranh chức vô địch.

4. Vòng chung kết

Trận bóng nảy lửa và đáng được mong chờ nhất trong tất cả các giải đấu đó chính là trận đấu giữa hai ứng cử viên mạnh tại vòng chung kết. Nếu thoi dõi các trận đấu bóng đá thường xuyên trên Mì Tôm TV thì chắc hẳn bạn không lạ lẫm gì khi trận đấu này giành được nhiều sự quan tâm đến vậy. Hai đội bóng sẽ thi đấu trận cuối cùng để kết thúc mùa giải và hơn nữa là giành chức vô địch về tay.

Hai đội thắng vòng bán kết sẽ bước vào trận chung kết đầy kịch tính

Hai đội thắng vòng bán kết sẽ bước vào trận chung kết đầy kịch tính

III. Điều kiện để vào vòng bán kết là gì?

Khi đã hiểu được vòng bán kết là gì và thứ tự các vòng thì mọi người cũng cần nắm được cho mình những điều kiện để lọt vào vòng bán kết như thế nào?

Các ứng cử viên muốn được lọt vào vòng bán kết thì tất nhiên sẽ phải trải qua các vòng thi đấu trước đó của giải. Trên cơ sở thành tích thi đấu của các đội ban tổ chức sẽ dựa theo kết quả hoặc đưa ra lựa chọn ứng viên bước vào vòng bán kết.

Trong bóng đá, có nhiều giải đấu sẽ các đội bóng tham gia sẽ tiến hành bốc tham để lựa chọn bảng đấu. Tùy vào số lượng bảng đấu mà các đội nhất nhì bảng hay các đội đầu bảng sẽ tiến hành thi đấu để chọn ra đại diện cho vòng tiếp theo. Hoặc cũng có thể họ sẽ được nhận tấm vé đi thẳng vào vòng bán kết.

Ngoài ra, chiến thắng chung cuộc cũng chưa chắc đã là yếu tố quyết định đội bóng có vào bán kết hay không mà tại nhiều giải đấu sẽ lựa chọn trên phương thức tính điểm hoặc đấu xoay vòng và sau đó tính điểm để lựa chọn ra đội sẽ vào vòng đấu tiếp theo hoặc vào thẳng bán kết.

Ví dụ cụ thể như trong vòng bảng EURO 2021, cách tính điểm xếp hạng vòng bảng sẽ dựa trên các tiêu chí như:

 • 1. Điểm số.
 • 2. Đối đầu.
 • 3. Hiệu số bàn thắng – bàn thua.
 • 4. Số bàn thắng.
 • 5. Số trận thắng.
 • 6. Nếu 5 tiêu chí trên bằng nhau và 2 đội đối đầu ở trận cuối cùng của vòng bảng, suất đi tiếp được xác định bằng loạt penalty. Tuy nhiên nếu có nhiều hơn 2 đội ngang bằng, quy định này sẽ không được áp dụng.
 • 7. Điểm fair-play: Đội có điểm phạt ít hơn sẽ giành quyền đi tiếp (3 điểm cho thẻ đỏ, 1 điểm cho thẻ vàng).
 • 8. Vị trí trên bảng xếp hạng tổng vòng loại EURO 2020.

(Nguồn: Thethao.VN)

Trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar đầy cảm xúc

Trận bán kết giữa U23 Việt Nam và U23 Qatar đầy cảm xúc

IV. Cách thức thi đấu ở vòng bán kết

Tại các giải đấu bóng đá, vòng bán kết sẽ có cách thức thi đấu riêng biệt để lựa chọn ra được hai đội bóng xuất sắc nhất. Theo như Mitom TV đưa thông tin từ liên đoàn bóng đá thế giới đã quy định rằng vòng bán kết sẽ là những trận đấu diễn ra giữa 4 đội bóng khác nhau đến từ 4 quốc gia hoặc 4 CLB xuất sắc nhất vượt qua các vòng đấu trước đó.

Vòng đấu này chia thành 2 cặp thi đấu, đội giành chiến thắng trong hai cặp đấu này sẽ giành được tấm vé bước tiếp vào trận chung kết giành ngôi vô địch và kết thúc mùa giải.

Nhắc đến trận đấu vòng bán kết đặc biệt là bán kết giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh – World Cup thì chắc hẳn không thể nào không nói đến trận đối đầu để lại nhiều cảm xúc cho khán giả giữa:

 • Pháp vs Brazil, 1958
 • Brazil vs Chile, 1962
 • Anh vs Bồ Đào Nha, 1966

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp cho bạn hiểu được bán kết là gì hay những vòng đấu khác trong bóng đá là gì. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bóng đá nóng hổi và xem trực tiếp các trận đấu bóng đá bạn cũng có thể truy cập vào địa chỉ Mitomlive.net nhé!