Với sự phát triển của công nghệ thì những ngành nghề khác cũng có những bước phát triển hơn và marketing cũng không phải là một ngoại lệ. Digital Marketing là một trong những chiến lược marketing đổi mới và sáng tạo hơn. Tuy nhiên bạn đã hiểu digital marketing là gì hay công việc của ngành digital marketing là gì? Hãy cùng transparentplanetllc.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

I. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là chiến lược sử dụng Internet làm phương tiện cho các hoạt động tiếp thị và trao đổi thông tin” – Theo Hiệp hội Tiếp thị Kỹ thuật số Châu Á.

Digital Marketing hay tiếp thị kỹ thuật số

Hay có thể hiểu thì digital marketing là một thành phần của tiếp thị sử dụng Internet và các công nghệ kỹ thuật số dựa trên trực tuyến như máy tính để bàn, điện thoại di động và các nền tảng và phương tiện kỹ thuật số khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Thông qua quảng cáo trực tuyến, Email Marketing, SEO, PPC, Content Marketing,…

Digital Marketing tập trung vào ba yếu tố: sử dụng phương tiện kỹ thuật số, tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số và tương tác với khách hàng.

II. Vai trò của Digital Marketing

1. Tối ưu chi phí quảng cáo

Digital Marketing cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn ngân sách chi tiêu hàng ngày của mình và nó có thể khác nhau vào mọi thời điểm. Khi bạn thấy rằng quảng cáo của mình có hiệu quả, bạn có thể tăng mạnh ngân sách của mình. Bạn cũng có thể giảm ngân sách chi tiêu nếu nhận thấy kênh quảng cáo của mình có lợi tức đầu tư (ROI) thấp.

2. Tiếp cận sát với mục tiêu 

Digital Marketing cho phép bạn nhắm mục tiêu đối tượng cụ thể trong khi cung cấp nội dung được cá nhân hóa dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Google Adwords hoặc SEO để tiếp cận những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua các từ khóa cụ thể liên quan đến thị trường ngách của bạn.

Ngoài ra, các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook cho phép bạn nhắm mục tiêu nhân khẩu học dựa trên thông tin như tuổi, giới tính, vị trí địa lý và sở thích hành vi.

Việc áp dụng các kỹ thuật máy học và sử dụng dữ liệu lớn có thể giúp các nền tảng quảng cáo trong môi trường kỹ thuật số tiếp cận đúng đối tượng khách hàng họ cần.

3. Tốc độ tiếp cận nhanh, độ phủ lớn

Sự phủ sóng toàn cầu của Internet giúp digital marketing tiếp cận nhanh chóng. Thông qua các kênh quảng cáo, các kênh truyền thông xã hội góp phần làm thông tin từ doanh nghiệp được lan truyền rất nhanh.

Digital Marketing giúp tiếp cận nhanh và độ phủ sóng rộng hơn

Chẳng hạn, doanh nghiệp và khách hàng có thể tương tác, trao đổi thông tin nhanh chóng chỉ trong vài thao tác qua chat và bình luận. Hoặc, chỉ với một cú nhấp chuột, nội dung sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ được gửi qua email cho hàng nghìn người.

Các kênh truyền thông và mạng xã hội có số lượng người dùng lớn và các công ty có thể sử dụng thông tin người dùng thông qua các mô tả và lịch sử hoạt động. Dữ liệu này rất quan trọng để thực hiện hiệu quả các chiến dịch marketing của bạn và tiếp cận mọi người trên thế giới.

4. Đa dạng loại hình tiếp thị

Có nhiều loại hình Digital Marketing giúp doanh nghiệp và các cá nhân bán hàng trực tuyến có nhiều sự lựa chọn hỗ trợ tiếp thị.

5. Khả năng đo lường hiệu quả

Nhờ các công cụ phân tích kỹ thuật số giúp việc đo lường trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Các công cụ này giúp doanh nghiệp xác định mức độ quan tâm của khách hàng dựa trên lượt xem, lượt chia sẻ, lượt nhấp, lượt truy cập trang web, bài viết đạt được, v.v. và chi phí tương ứng. Tiếp thị kỹ thuật số cũng cung cấp dữ liệu thời gian thực và dữ liệu để ước tính ROI.

III. Chiến lược Digital Marketing bao gồm những gì?

Chiến lược digital marketing khai thác sức mạnh của số hóa để tối ưu hóa hiệu quả. Chiến lược digital marketing giúp bạn đo lường kết quả, thu thập dữ liệu khách hàng và triển khai chúng nhanh hơn, linh hoạt hơn.

Các nhà hoạch định truyền thông phải xây dựng một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số phù hợp với đặc điểm và nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp. Chiến lược tiếp thị kỹ thuật số bao gồm chiến lược kéo và đẩy.

 • Chiến lược kéo: Đây là một giải pháp lâu dài để tiếp cận khách hàng của bạn. Chiến lược này dựa trên việc tìm kiếm các trang web, blog, v.v. để khách hàng có thể chủ động tìm đến công ty của bạn. 
 • Chiến lược đẩy: Trình bày sản phẩm của bạn thông qua một hình thức tương tác trên đối tượng khách hàng. Từ đó, tìm kiếm những đối tượng thú vị để bán. Các dạng tương tác gửi tin nhắn SMS, email, banner quảng cáo hàng loạt trên website,..

IV. Các hình thức Digital Marketing

Digital marketing được biết đến là một hình thức rất rộng vậy nên để hiểu rõ về digital marketing là gì có lẽ bạn nên biết về những hình thức digital marketing hiện nay.

1. Search Engine optimization (SEO)

SEO hay Search Engine Optimization (tối ưu công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa một trang web để xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, Google là phổ biến nhất ở đây. Điều này sẽ tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) vào trang web của bạn.

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Đây là một trong những hình thức tiếp thị kỹ thuật số đòi hỏi nhiều thời gian và nhân lực để sử dụng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp coi việc sử dụng dịch vụ SEO uy tín là lựa chọn hàng đầu.

2. SEM (Search Engine Marketing)

Đưa trang web của bạn lên vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm bằng cách trả giá thầu từ khóa. SEM bao gồm Quảng cáo Google, Mạng hiển thị của Google (GDN) và Quảng cáo YouTube. Nói tóm lại, SEM là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật tiếp thị nhằm làm cho trang web và nội dung của bạn xuất hiện tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

3. Pay Per Click (PPC)

PPC (Pay Per Click) là phương pháp thu hút lượng truy cập dưới hình thức trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột khi người dùng nhấp vào quảng cáo. Hầu hết mọi người khi nghĩ đến PPC, họ thường nghĩ đến Google Adwords, một loại hình quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của Google. Bên cạnh Google thì PPC cũng có các hình thức như: 

 • Quảng cáo trên CocCoc, Bing, Yahoo
 • Quảng cáo trên Tiktok
 • Quảng cáo trên Twitter
 • Quảng cáo trên Facebook,…

4. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là tiếp thị kỹ thuật số dựa trên kết quả. Không giống như quảng cáo PPC, tiếp thị liên kết không cho phép nhà quảng cáo trả tiền cho lưu lượng truy cập, chỉ cho chuyển đổi. Tỷ lệ thường cao hơn, nhưng nhà quảng cáo chỉ trả tiền cho chuyển đổi, do đó rủi ro cho nhà quảng cáo bị hạn chế.

5. Email Marketing

Đó là một cách tiếp cận để gửi thông điệp quảng cáo (quảng cáo, thông tin, bán hàng, v.v. của sản phẩm và dịch vụ) tới một số lượng lớn người bằng e-mail.

Các doanh nghiệp ngày nay sử dụng công nghệ tiếp thị qua email để giao tiếp với khách hàng của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, thông báo giảm giá và sự kiện cũng như hướng mọi người đến trang web của bạn.

6. Social Marketing

Social Media Marketing (tiếp thị mạng xã hội) là hoạt động marketingliên quan đến cách các kênh truyền thông xã hội quảng bá doanh nghiệp và nội dung trên các kênh truyền thông xã hội, tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo ra hoạt động kinh doanh. 

Social Marketing là hình thức tiếp thị trên mạng xã hội

Nó bao gồm mọi thứ bạn có thể làm để kinh doanh trên các kênh truyền thông xã hội Facebook, Instagram, Zalo và LinkedIn và tất cả những nơi để duy trì kết nối với khách hàng của bạn ở vị trí hàng đầu về thông tin.

7. Native Advertising

Native Advertising là dạng quảng cáo tự nhiên được thiết kế dưới dạng nội dung thông thường để thu hút người dùng. Hình thức quảng cáo này tương tự như tiếp thị nội dung ở chỗ nó cung cấp thông tin hữu ích để tạo ROI cao hơn so với quảng cáo truyền thống.

8. Content Marketing

Tiếp thị nội dung là nghệ thuật sử dụng cách kể chuyện và thông tin có giá trị để nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy khán giả mục tiêu hành động có lợi. Tiếp thị nội dung là xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, biến họ thành đối tác hơn là nhà quảng cáo.

9. Marketing Automation

Marketing Automation được gọi là việc sử dụng toàn bộ phần mềm để tự động hóa các hoạt động tiếp thị. Nhiều bộ phận tiếp thị đang tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại như tiếp thị qua email, bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí cả các chiến dịch quảng cáo. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả mà còn cung cấp cho khách hàng trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Công nghệ tự động hóa tiếp thị làm cho những nhiệm vụ này dễ dàng hơn.

10. Online PR

Online PR là hình thức pr qua mạng

PR trực tuyến là một cách chắc chắn để đưa lên mạng, bao gồm các ấn phẩm kỹ thuật số, blog và các trang dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng trực tuyến.

Các tài nguyên bạn có thể sử dụng để tối đa hóa PR của mình bao gồm:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu trên trang báo
 • Cho phép người dùng để lại xếp hạng và đánh giá trên trang kinh doanh của bạn
 • Nhận ý kiến ​​​​trên web hoặc blog cá nhân của bạn.

11. Inbound Marketing

Inbound Marketing là quá trình giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp của bạn. Điều này thường xảy ra trước khi khách hàng sẵn sàng mua, nhưng nếu được phát hiện sớm, nó có thể dẫn đến việc yêu thích thương hiệu của bạn và cuối cùng dẫn đến khách hàng tiềm năng và doanh thu.

Đây là một chiến lược tận dụng nhiều hình thức tiếp thị kép, bao gồm tiếp thị nội dung, blog, sự kiện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và phương tiện truyền thông xã hội. – Tăng nhận thức về thương hiệu và thu hút công chúng.

V. Vị trí công việc của ngành Digital Marketing

1. SEO Manager

Với vị trí SEO Manager, bạn sẽ sử dụng các kỹ năng chuyên nghiệp về SEO của mình để điều hướng nội dung và cải thiện nội dung của công ty bạn trên các nền tảng kỹ thuật số. Đầu vào của bạn hướng dẫn người tạo nội dung đến đúng mục tiêu và hiểu biết sâu sắc về khách hàng. Từ đó, hiệu suất của công ty trên Google và phương tiện truyền thông xã hội sẽ phát triển và cải thiện.

2. Content Marketing Specialist

Content marketing specialist giúp đảm bảo rằng trang web của bạn gây ấn tượng với khách hàng và khách truy cập bằng nội dung chất lượng và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm. Đồng thời, nội dung chất lượng cũng giúp website cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Điều này tạo ra nhiều lợi ích khác đi kèm với doanh nghiệp của bạn. Content marketing vì thế xứng đáng có vị trí quan trọng nhất trong lĩnh vực digital marketing.

3. Social Media Manager

Social Media Manager là người quản lý thiết kế nội dụng tiếp thị qua social

Nếu các vị trí trên thể hiện khả năng sáng tạo và thiết kế, thì vị trí Social Media Manager có sức mạnh kết nối nội dung theo một trật tự hợp lý nhất.

Vị trí này chịu trách nhiệm xuất bản các bài viết trên trang web theo một lịch trình đã thỏa thuận trước. Đây được coi là một vị trí quan trọng, nơi việc quản lý và triển khai hiệu quả chiến lược digital marketing đòi hỏi những kỹ năng cụ thể và kiến ​​thức vững chắc.

4. Marketing Automation Coordinator

Vị trí này gắn liền với hiệu quả và kết quả của các chiến dịch marketing. Đây là một công việc định hướng công nghệ nhiều hơn. Được tiếp xúc với phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và hiểu hành vi của những khách hàng quan trọng nhất của bạn. Chúng tôi cũng tham gia đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất của chiến dịch.

5. Digital Marketing Manager

Giám sát việc phát triển chiến lược nội dung và các chiến dịch marketing tổng thể. Công việc của bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập và thu hút khách hàng mới. Bạn cũng cần cập nhật liên tục các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa các chiến dịch digital marketing của mình. Cần phân tích công việc marketing đã thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

VI. Kỹ năng cần có khi làm Digital Marketing

Để trở thành một người giỏi trong ngành Digital Marketing bạn cần phải chuẩn bị một số kỹ năng như:

 • Khả năng viết và chỉnh sửa nội dung hữu ích.
 • Khả năng tìm hiểu hướng dẫn cho các trang mạng xã hội.
 • Kỹ năng tương tác người dùng.
 • Hiểu biết cơ bản về công nghệ, bao gồm thiết kế đồ họa và sử dụng mã nguồn mở.
 • Khả năng viral, lan tỏa,…
 • Có kiến ​​thức về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như Cốc Cốc, Google.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về digital marketing là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành tiếp thị kỹ thuật số hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!