Hive Coin được biết đến là một trong 200 dự án tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Và kể từ thời điểm ra mắt Hive Coin vẫn luôn là một cái tên được nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã biết Hive Coin là gì hay đặc điểm nổi bật của hive coin là gì? Hãy cùng transparentplanetllc.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tổng quan về dự án Hive

Hive là một blockchain mã nguồn mở được sinh ra với mục tiêu xây dựng một nền tảng mạng xã hội trên nền tảng blockchain. Hive cho phép người dùng tạo nội dung và kiếm phần thưởng dựa trên phiếu bầu của họ. Ngoài ra, nền tảng còn hỗ trợ người dùng tạo và khởi chạy nhiều ứng dụng bổ sung. Nội dung được tạo trên nền tảng Hive được lưu trữ cố định trên chuỗi khối.

Hive là một dự án với mục đích xây dựng mạng xã hội trên nền tảng blockchain

Blockchain Hive ra đời vào ngày 20 tháng 3 năm 2020. Đây là một nhánh của Steem.com với mục đích chính là tạo ra các hệ thống phi tập trung.

Mạng xã hội này ban đầu có tên là Steemit. Khi Tron Foundation mua lại Steemit Inc và Steem với 80% cổ phần Steem và bắt đầu sử dụng chúng để ảnh hưởng đến quản trị blockchain. Sau cuộc tranh chấp giữa Justin Sun và Steemit, cộng đồng đã quyết định hard fork để tạo ra một blockchain mới dựa trên mã của Steem và đặt tên là Hive.

II. Mục đích của dự án Hive

Những người tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter và Reddit nhận được nhiều lợi nhuận nhất so với số tiền tài trợ ít ỏi từ nghề nghiệp của họ. Hầu hết số tiền kết thúc trong túi của các nền tảng này.

Trong tình huống này, Hive muốn tạo ra một mạng cộng đồng công bằng hơn. Một nền tảng hiện đại với tính minh bạch cao hơn nhờ công nghệ chuỗi khối. Ngoài ra còn có một cơ chế khen thưởng cho những người đóng góp cho nền tảng.

Điểm nổi bật của dự án Hive chính là khả năng phân quyền và tốc độ nhanh hoàn toàn mở rộng. 

III. Công nghệ của Hive 

Hive sử dụng mô hình đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS) được Steem sử dụng trước đây. Điều này cho phép các đại biểu tích cực được bầu vào vai trò bởi chủ sở hữu mã thông báo. Quyền biểu quyết của chủ sở hữu mã thông báo được xác định bởi số lượng mã thông báo nền tảng do tài khoản nắm giữ.

Hive sử dụng mô hình đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS)

Các đại biểu được giao nhiệm vụ duy trì và quản lý chuỗi khối. Nhờ việc loại bỏ hàng loạt cổ phần Steem do ninja khai thác, nếu Tron Foundation muốn kiểm soát toàn bộ quy trình bỏ phiếu và quản trị chuỗi khối, thì Hive đang tìm cách loại bỏ quan điểm tập trung. 

Ngoài việc tận dụng quản trị phi tập trung của chuỗi khối Hive, người dùng sẽ có quyền truy cập vào các giao dịch miễn phí, khả năng mở rộng, tên tài khoản/ví được cá nhân hóa, quyền ký quỹ, mạng xã hội, trò chơi và ấn phẩm để sử dụng. Bạn cũng có thể hưởng lợi từ các tính năng kỹ thuật như hệ thống khen thưởng.

IV. Hive Coin là gì?

Hive coin là gì? HIVE là đồng tiền chính thức của mạng Hive. Giống như nhiều tiền ảo khác, HIVE Coin được sử dụng để giao dịch, nắm giữ và tham gia vào các hoạt động chính của mạng lưới. Đồng thời, bạn cũng có thể dùng HIVE để đổi thành Hive Power hoặc đổi lấy Hive Dollars.

Hive Coin là tiền ảo chính thức của mạng Hive

Ngoài Hive coin, mạng Hive còn có hai loại coin khác hoạt động trên hệ thống gồm: Hive Power, Hive Dollars.

 • Hive Power  (HP): Hive Power được đánh giá là thước đo mức độ ảnh hưởng của người dùng đối với mạng xã hội Hive. HP của người dùng càng cao, nó càng có tác động đến giá trị của các bài đăng và nhận xét của họ.
 • Hive Dollars (HBD): Hive Dollars là stablecoin được chốt với tỷ lệ USD 1:1. Mã thông báo này có thể được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Khi chuyển đổi Hive Dollars sang HIVE, quá trình này mất 3-5 ngày.

Thông tin cơ bản của Hive Coin

 • Mã giao dịch: HIVE
 • Blockchain: HIVE
 • Tổng nguồn cung: vô hạn
 • Nguồn cung lưu hành: 371,261,454
 • Giá HIVE coin hôm nay: $ 0.3432 (T11/2022)

V. Đặc điểm nổi bật của Hive coin

1. Dự án phi tập trung

Hive hoàn toàn phi tập trung, được xây dựng và phát triển bởi cộng đồng và không có CEO nào. Điều này đúng với lý tưởng mà công nghệ blockchain mang lại.

2. Thời gian tạo khối nhanh chóng

Thời gian tạo khối của Hive chỉ là 3 giây, trong khi Bitcoin nhanh hơn nhiều, mất khoảng 10 phút. Ngoài ra, Hive không có phí giao dịch, vì vậy người dùng mạng giao dịch không phải lo lắng về việc trả phí giao dịch.

3. Tương thích với mạng thiết kế cho web3

Vì Hive có thể mở rộng nên băng thông lưu trữ và tài nguyên của nó tương thích với các mạng được thiết kế cho Web3. Một trong những ưu tiên trong việc phát triển chuỗi khối Hive là tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ để tham gia cùng người dùng trên quy mô lớn với chi phí thấp. Vì lý do này, Hive đã tạo ra một số giao thức để giúp các nhà phát triển và người dùng cuối tương tác với chuỗi khối dễ dàng hơn, bất kể số lượng người dùng. Hive đang chuẩn bị cho việc áp dụng hàng loạt Web3.

4. Giúp cho nhà phát triển dễ dàng tạo ứng dụng thú vị

Hive giúp cho nhà phát triển tạo nhiều ứng dụng thú vị

Hive giúp các nhà phát triển blockchain dễ dàng xây dựng các ứng dụng thú vị bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu giao dịch nhanh. Điều này cho phép truy cập song song vào cơ sở dữ liệu trong khi “xử lý dễ dàng số lượng lớn yêu cầu RPC mà không làm tăng đáng kể mức tiêu thụ bộ nhớ.” Ngoài ra, Hive cung cấp khả năng tích hợp và tương thích đa nền tảng dễ dàng với các ngôn ngữ lập trình phổ quát.

5. Quản trị và lường trước hiểm họa

Hive.io (Hive Coin) có khả năng thấy trước nguy hiểm và cảnh báo cho các nhà đầu tư. Việc cung cấp dữ liệu cho phép thị trường tài chính và các bên thứ ba thu thập thông tin một cách kịp thời.

6. Kế toán nhanh

Hive.io (Hive Coin) có thể hoàn thành nhiệm vụ kế toán nhanh hơn gấp 3 lần. Ngoài ra, nó bảo vệ tổng quan tiền điện tử khỏi lỗi và loại bỏ hoàn toàn tất cả các bản sao.

VI. Giao dịch Hive Coin

HIVE Coin hiện được niêm yết và hỗ trợ bởi nhiều sàn giao dịch như Upbit, Binance, BKEX, MEXC Global, HitBITC, HotBit, Huobi Global, Gate.io, ProBit Global và CoinEx. 

Nó được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Upbit, chiếm 52,04% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể duyệt và chọn bất kỳ trao đổi nào ở trên để mua hoặc bán HIVE Coins.

Để đảm bảo tính bảo mật, người dùng có thể tải và lưu trữ HIVE coin trong ví hỗ trợ trên cả máy tính (Windows, macOS, Linux) và điện thoại (Android, iOS). 

 • Hive Wallet: Đây là ứng dụng ví điện thoại thông minh được đánh giá là an toàn và cho phép người dùng thêm nhiều tài khoản, cũng như quét mã QR.
 • Vessel: Đây là ví lưu trữ coin tốt nhất cho máy tính được phát hành vào năm 2017 cho Steem. 
 • Keychain: Đây là tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome. Keychain cho phép người dùng xem tất cả các ứng dụng Hive trực tiếp trong trình duyệt.

VII. Có nên đầu tư vào Hive Coin hay không?

Để biết có nên đầu tư vào Hive Coin hay không hãy cùng phân tích về ưu và nhược điểm của đồng Hive Coin nhé!

1. Ưu điểm

Hive coin có một ưu điểm nổi bật như:

Hive hiện đang có hơn 120 dapps khác nhau và có xu hướng tăng lên

 • Hoàn toàn phi tập trung, chống kiểm duyệt, thuộc sở hữu cộng đồng và đồng quản lý bởi cộng đồng.
 • Hive là một chuỗi khối DPOS được tối ưu hóa với khả năng mở rộng, tốc độ xử lý giao dịch nhanh (tối đa 3 giây), phí giao dịch bằng 0 và phí cực thấp.
 • Hive hiện có hơn 120 dapp khác nhau và con số này đang tăng lên, khoảng 2 năm trước, một nền tảng blockchain mới đã được ra mắt. Đây cũng được coi là một con số ấn tượng.
 • Hive được xây dựng như một chuỗi khối xã hội, thưởng cho người dùng vì hoạt động và tương tác của họ trên nền tảng. Càng nhiều người dùng tương tác với nền tảng, họ càng kiếm được nhiều phần thưởng. Có nhiều cách để kiếm phần thưởng từ Hive, bao gồm: Ví dụ: blog, vlog, phát trực tiếp, trò chơi, bình luận…

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó nhiều chuyên gia cũng đánh giá nhược điểm của Hive Coin đó là:

 • Vì không có giới hạn về nguồn cung nên nó không thể tăng giá trị vì nguồn cung sẽ nhỏ, giống như Bitcoin.
 • Giá cực kỳ biến động bị ảnh hưởng lớn bởi giá Bitcoin, có rủi ro đầu tư cao.
 • Là một nền tảng blockchain để xây dựng dapps, hệ sinh thái của Hive vẫn còn rất nhỏ so với các nền tảng như Ethereum, Solana, Polkadot, Avalanche và Cosmos.
 • Hive còn khá non trẻ mới hoạt động độc lập từ năm 2020. Ngoài ra, vì HIVE coin không được liệt kê trên Coinbase, HIVE sẽ mất nhiều người dùng từ Hoa Kỳ, nơi có nhiều người sử dụng tiền điện tử.
 • Đối với những người mới sử dụng Hive, việc sử dụng tài khoản Hive yêu cầu Hive Power hơi khó khăn. Tạo một tài khoản miễn phí sẽ không hoạt động vì nó không có Hive-Power.

Vậy nên việc có nên đầu tư vào hive coin hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chiến lược của bạn. Hãy tỉnh táo và phân tích kỹ lưỡng bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hive coin là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về tiền điện tử hive. Cảm ơn đã đón đọc!