Lập trình game hiện nay là một nghề đã không còn quá xa lạ với mỗi người. Nhiều bạn trẻ đam mê chơi game cũng rất muốn tìm hiểu về ngành nghề này nhưng lại chưa hiểu rõ về nó. Vậy lập trình game là gì? Những yếu tố nào cần có để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

I. Lập trình game là gì?

Lập trình game có thể hiểu là xây dựng, thiết kế và lên ý tưởng cho game

Lập trình game là một ngành trong nhóm kỹ thuật phần mềm. Cũng giống như tên gọi, lập trình game có thể hiểu là xây dựng, thiết kế và lên ý tưởng để phát triển game phục vụ cho người chơi. Người làm lập trình sẽ phải lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản game, … sau đó là vẽ đồ họa cho game, chơi thử tìm lỗi, sửa lỗi và tung ra cho cộng đồng game thủ chơi.

Nghề này có rất nhiều công đoạn nên đòi hỏi người làm phải là người đam mê về game, có óc sáng tạo và thành thạo những kỹ năng lập trình.

II. Cơ hội việc làm của nghề lập trình game

Mức lương của người lập trình game nhận được là rất cao

Theo một thống kê của Pearl Research thì tính đến nay tại Việt Nam có đến hơn 14 triệu game thủ. Ngoài ra nguồn lợi của mà các dự án game công nghệ hiện nay mang đến là hơn 85 tỷ USD.

Trên thực tế hiện nay, số người phục vụ cho hơn 14 triệu người chơi kia chỉ dừng lại ở con số hơn 1000 người quá ít so với các quốc gia khác như Trung Quốc với hơn 300.000 người hay Hàn Quốc là 100.000 người.

Nên chắc chắn rằng nếu bạn trở thành một lập trình game chuyên nghiệp thì bạn hãy yên tâm, cơ hội việc làm dành cho bạn là rất lớn và thù lao nhận được là cực kỳ khủng.

III. Để trở thành một lập trình viên cần những yếu tố nào

Một lập trình viên chuyên nghiệp hội tụ rất nhiều yếu tố

1. Bộ óc sáng tạo

Không chỉ những ngành nghề liên quan đến hội họa mà lập trình cũng cần những yêu cầu cao về tính thẩm mỹ và sáng tạo. Bạn cần có bộ óc sáng tạo để có thể lên ý tưởng cho game, chọn nhân vật thế nào, bối cảnh, màu sắc trong game ra sao,… Đây đều là những bước rất quan trọng trong việc lập trình nên nếu không có óc sáng tạo thì bạn khó có thể trở thành một lập trình game chuyên nghiệp được.

2. Am hiểu về game

Làm về bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, điều đòi hỏi là bạn phải am hiểu về ngành nghề đó trước đã. Hơn 90% các lập trình game hiện nay đều đã là những người yêu thích chơi game, hiểu rõ về game và tính giải trí mà nó mang lại.

Cũng thật khó hiểu nếu một người không có đam mê với chơi game lại có thể đăng ký để học ngành nghề này. Là một ngành đặc thù, nên ngoài yếu tố về kỹ thuật thì sự đam mê chính là điều nắm giữ lớn xem bạn có thể trụ lại được trong ngành nghề này hay không.

3. Kiến thức về vật lý, toán học và xã hội

Kiến thức vật lý sẽ hỗ trợ bạn kích thích tư duy lập trình, mô tả chuyển động của nhân vật trong game được thật hơn. Còn đối với kiến thức về toán học bạn có thể tính toán được khoảng cách giữa các nhân vật trong game cũng như kích thước của những phụ kiện kèm theo nhân vật sao cho hợp lý nhất. Ngoài ra các kiến thức tự nhiên, xã hội sẽ giúp bạn trong quá trình lập trình, xây dựng, tạo hình cho nhân vật trở nên sống động hơn, đặc biệt là những game liên quan đến kiến thức về tâm lý, xã hội.

Bạn có thể thấy hiện nay cộng đồng game cũng hay có xu hướng chạy theo những trend hot để có thể tạo hình trong game được lấy từ những trend hot đó sẽ dễ thu hút người dùng hơn. Chính vì thế nắm vững về kiến thức xã hội cũng như nắm bắt được tâm lý giới trẻ hiện nay là điều rất cần thiết.

4. Kiến thức về thiết kế và đồ họa

Việc thiết kế đồ họa trong game là điều hết sức quan trọng, cũng là cái để níu giữ chân người dùng với game đó. Nên nếu bạn nắm vững được các kiến thức về thiết kế, đồ họa thì sẽ giúp bạn tạo ra những bối cảnh phức tạp trong các trận chiến, chuyển động của nhân vật và căn chỉnh hình ảnh, màu sắc bố cục của các màn chơi thế nào sao cho bắt mắt nhất và thu hút nhất.

5. Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình

Có thể khẳng định rằng ngôn ngữ lập trình là yếu tố quan trọng nhất để các Developer có thể thao tác, mô tả về các thuật toán. Nên nếu bạn muốn theo đuổi nghề này thì ngoài những cái kia là chưa đủ mà cần phải biết về ngôn ngữ lập trình để giúp mã hóa những thông tin thành sản phẩm trên màn hình để người dùng có thể chơi game trên các thiết bị di động hay máy tính.

Tùy vào mỗi thể loại game sẽ phù hợp với một ngôn ngữ lập trình riêng nên nếu yêu thích thể loại nào thì bạn nên học ngôn ngữ lập trình phù hợp với nó. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay là Java và C# (.NET) đối với game di động. Hay Javascript và C/C++ sẽ phổ biến trên môi trường web.

IV. Học lập trình game ở đâu là hiệu quả nhất

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông là nơi đào tạo về lập trình rất tốt

Đương nhiên để có được những nền tảng trên cách tốt nhất thì bạn phải theo học ở một nơi thật sự uy tín và chất lượng. Dưới đây là một số trường Đại học, học viện để bạn có thể lựa chọn:

  • Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
  • Đại học khoa học tự nhiên
  • Đại học Hoa Sen
  • VTC Academy
  • FPT Arena

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về lập trình game là gì và những yếu tố cần thiết để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Chúc bạn sẽ sớm đạt được ước mơ và dự định về nghề nghiệp trong tương lai nhé.