Thời gian gần đây thị trường tiền ảo đang chao đảo vì đồng Luna coin tụt giảm nghiêm trọng, mang đến nhiều rủi ro hơn so với các đồng tiền ảo khác. Vậy nên nhiều nhà đầu tư hiện nay đang tìm hiểu Luna Coin là gì cùng những tiềm năng có thể vực dậy được của thị trường tiền ảo Terra. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng transparentplanetllc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Terra là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về Luna Coin là gì hãy cùng đi tìm hiểu qua vài nét về dự án Terra với token Luna.

Terra là một blockchain cho phép người dùng tạo các stablecoin

Terra là một blockchain cho phép người dùng tạo các stablecoin dựa trên tiền pháp định. Các đồng tiền này chủ yếu sử dụng cơ chế seigniorage của mạng. 

Được tạo vào năm 2018 bởi Kwon và Daniel Shim của Phòng thí nghiệm Terraform, mạng sử dụng cơ chế đồng thuận được ủy quyền của Tendermint (DPoS). Terra cho phép các hợp đồng thông minh tạo ra nhiều loại stablecoin khác nhau.

Dự án đã trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực thương mại điện tử tại thị trường Châu Á và có lượng người dùng lớn tại Hàn Quốc, nơi đặt trụ sở chính của dự án. 

Ví dụ: người dùng dịch vụ taxi ở Mông Cổ có thể thanh toán cho một số tài xế nhất định bằng đồng ổn định Terra MNT được gắn với xe kéo Mông Cổ. Token được đúc trên nền tảng này được gọi là Tiền tệ Terra và tồn tại cùng với mã thông báo gốc của mạng, Mã thông báo quản trị và tiện ích LUNA. Terra và LUNA có mối quan hệ bổ sung cho nhau.

Terra đã có các stablecoin được neo vào đồng Đô la Mỹ, Won Hàn Quốc, Euro, v.v. 

Trong một thời gian ngắn, dự án đã trở nên phổ biến rộng rãi với các stablecoin được đúc trên nền tảng này. Tính đến thời điểm này, Terra USD đã trở thành stablecoin lớn thứ năm tính theo vốn hóa thị trường.

Và dự án Terra cố gắng giải quyết vấn đề biến động giá bằng cách tạo ra các mã thông báo tiền điện tử ổn định về giá được gắn với tiền pháp định. Nó sử dụng một thuật toán ổn định giá làm thay đổi nguồn cung tiền của một tài sản để khôi phục giá trị của nó. Điều này có thể cho phép giảm phí, tăng tính ổn định và giao dịch xuyên biên giới. 

Tuy nhiên thời gian gần đây vào tháng 5 năm 2022, Blockchain Terra đã tạm thời bị dừng lại sau sự sụp đổ của stablecoin Terra USD (UST) và đồng xu LUNA, vốn hóa thị trường bốc hơi gần 45 tỷ đô la trong một tuần.

II. Hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra gồm các stablecoin, giao thức Anchor, token gốc của mạng Terra hay Luan Coina và giao thức Mirror:

  • Stablecoin: Các stablecoin Terra được gắn với các loại tiền tệ fiat chính trên thế giới. Người dùng có thể truy cập các loại tiền ổn định như Terra USD (UST) được gắn với đồng đô la Mỹ và Terra KRW (KRT) được gắn với đồng won của Hàn Quốc. Để giải quyết vấn đề biến động giá, giao thức sử dụng cơ chế cung ứng tiền co giãn. Một đồng LUNA mới sẽ được phát hành để ổn định giá của stablecoin Terra.
  • Giao thức Mirror: Mirrors cung cấp giao dịch các tài sản phi kỹ thuật số thông qua Mirror Assets (mAssets) do giao thức phát hành và phản ánh giá trao đổi. Để tạo mAsset, ít nhất 150% giá trị của stablecoin Terra hoặc tài sản thực của mAssets phải được khóa làm tài sản thế chấp.
  • Giao thức Anchor: Anchor là một thị trường tiền tệ và giao thức tiết kiệm được xây dựng trên blockchain Terra. Phi tập trung kết hợp ba nguyên tắc tài chính: thanh toán, đầu tư và tiết kiệm. Điều này sẽ cho phép những người nắm giữ stablecoin Terra kiếm được 20% APY ổn định. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ gửi và rút tiền ngay lập tức, cho vay ngắn hạn và giao dịch ký quỹ LUNA.

III. Luna Coin là gì?

LUNA hoặc Terra Network Token là nền tảng của hệ sinh thái Terra. Nhiệm vụ của nó là mang công nghệ blockchain đến với đại chúng, tập trung vào tiện ích hơn là giao dịch. LUNA là một stablecoin sử dụng thuật toán để tự điều chỉnh bằng cách phát hành hoặc đốt tiền dựa trên tỷ giá hối đoái hiện tại của Terra.

Luna Coin là tiền tệ chính thức của dự án Terra

Tổng nguồn cung coin LUNA là 1 tỷ token và mạng lưới được thiết kế với nhiệm vụ đốt coin nếu số lượng của chúng vượt quá 1 tỷ.

LUNA hoạt động như một mã thông báo đặt cược cung cấp năng lượng cho toàn bộ mạng. Nó có thể được nắm giữ, giao dịch hoặc được sử dụng làm tài sản thế chấp. Để giữ LUNA, khách hàng có thể sử dụng ví riêng của Terra để lưu trữ tài sản trong máy tính, ví lạnh hoặc ví di động của họ. LUNA có thể được mua và giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử như Bitfinex, Binance, OKEx và Upbit.

Thông tin cơ bản về đồng Luna Coin

  • Tên: Terra Token
  • Ticker: LUNA
  • Blockchain: Terra
  • Token type: Utility, Governance
  • Tổng cung: 781,571,223 LUNA
  • Cung lưu thông: 368,496,241 LUNA

IV. Điểm nổi bật của Luna Coin

Để hiểu rõ hơn về Luna Coin là gì hãy cùng đi tìm hiểu về những điểm nổi bật của Luna coin làm nó trở nên vững mạnh trước thời điểm xảy ra sập sàn vào tháng 5/2022.

1. Nhận được sự hậu thuẫn vững chắc

Vì Terra Coin được hỗ trợ bởi TMON, nên Luna Coin cũng có một lượng lớn người theo dõi. Được biết, TMON hiện là một trong 10 nền tảng thương mại điện tử hàng đầu tại Hàn Quốc. Do đó, các đồng tiền thanh toán Terra, bao gồm cả Lunacoin, có tiềm năng tiếp cận tới 40 triệu khách hàng.

2. Tài sản không bị thanh lý

Trong mô hình Maker Dao, người tham gia có một tài khoản Vault để quản lý các khoản nợ của họ. Khi kho tiền đã giảm xuống một tỷ lệ nhất định để đảm bảo ổn định giá cả, tài sản trong kho tiền sẽ được thanh lý và trả hết nợ.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không xảy ra với Terra vì có một cách tiếp cận hoàn toàn khác, nơi người sở hữu tài sản đặt các mã thông báo của họ vào một giỏ dự trữ ổn định và kiếm phí giao dịch của riêng họ.

3. Tính ổn định cao

Vì bản chất là một stable coin nên có tính ổn định cao

Sự ổn định về giá là một trong những đặc điểm cơ bản tạo nên sự khác biệt của Terra. Như đã biết, Terra có một lượng dự trữ mã thông báo LUNA thu được từ phí giao dịch và sử dụng nguồn vốn này để tạo sự ổn định về giá. Ngoài ra, giao dịch với mã thông báo LUNA ổn định giá thông qua những thay đổi trong nguồn cung tiền tệ.

4. Phi tập trung

Terra là một mạng hoàn toàn độc lập, không được quản lý hoặc hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức nào. Đó là, các loại tiền ổn định, bao gồm cả tiền xu Luna của Terra. Phi tập trung mang lại cho người dùng nhiều quyền lực hơn và khiến các cá nhân và tổ chức khó vận hành mạng hơn.

5. Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch tiền xu Terra Luna rất thấp, gần như bằng không. So với các loại stablecoin khác trên thị trường như USDC và USDT, các stablecoin của Terra, bao gồm cả Lunacoin, có lợi thế về phí giao dịch cao hơn nhiều.

V. Sự sụt giảm của đồng Luna Coin

Vào tháng 5 năm 2022, “Thảm họa Luna” bắt đầu. Chỉ trong một ngày, giá trị của Luna Coin tiếp tục dao động, giảm từ 68 đô la xuống còn 60 đô la, kết thúc phiên giao dịch ở mức 63 đô la, khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng hoảng loạn.

Ngay sau đó, con số của Anchor Luna đã được kéo từ 14 tỷ USD lên 7 tỷ USD chỉ sau hai ngày. Trên toàn hệ sinh thái Terra, con số đó đã giảm từ 32 tỷ đô la xuống còn 200 triệu đô la, càng khiến các nhà đầu tư hoảng sợ.

Sự sụt giảm của Luna Coin vào tháng 5/2022 đã khiến người đầu tư điêu đứng

Vào ngày 9 tháng 5, LFG đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng ví phòng hộ trị giá 1,5 tỷ đô la để ổn định tỷ giá hối đoái, nhưng giá UST chỉ quay trở lại mức 0,98 đô la cho mỗi đồng xu. Chỉ sau một ngày, UST tiếp tục giảm xuống 0,67 USD cho mỗi đồng xu. LFG đã thực hiện nhiều bước để phàn nàn về Bitcoin, sau đó yêu cầu các quỹ mua UST để ổn định tỷ giá hối đoái, nhưng vô hiệu. UST chỉ là 0,29 USD / xu.

Song song với điều này, Luna cũng tiếp tục sự sụt giảm thảm hại của mình, giảm từ 63 đô la xuống còn 13 đô la và ‘giảm’ xuống còn 0,65 đô la cho mỗi đồng xu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luna coin là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về đồng Luna Coin. Hãy cân nhắc và cẩn trọng hơn trong việc đầu tư tiền ảo hiện nay.