Lập trình game vẫn còn là một lĩnh vực mới mẻ đối với nhiều người, thậm chí còn được coi là một lĩnh vực không có tương lai trong mắt nhiều bậc phụ huynh. Bài viết hôm nay, transparentplanetllc.com tổng hợp tất cả những thông tin cơ bản về thiết kế game cần học những gì?

I. Tiềm năng nghề nghiệp của ngành thiết kế Game

Lĩnh vực phát triển game dần tách khỏi lĩnh vực phần mềm

 • Lĩnh vực phát triển game dần tách khỏi lĩnh vực phần mềm thành một ngành khác do sự phát triển vượt bậc và khả năng mang lại doanh thu cao. Công ty có tỷ lệ bán hàng khoảng 91,7 tỷ đô la trong lĩnh vực này, cao nhất trong ngành công nghệ thông tin.
 • Chính thế hệ trẻ ngày nay đã nhận ra sức ảnh hưởng và độ phủ của game đối với cộng đồng ngày nay. Mức lương trung bình của một lập trình viên game dao động từ 7.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
 • Hơn hết, nhiều công ty còn thưởng lương, thưởng thành tích, tính doanh thu sản phẩm cao cho tháng thứ 13. Các công ty game Việt Nam liên tục tuyển dụng nhân tài, tuy nhiên nhu cầu cao nhưng cơ hội việc làm lại ít, dẫn đến “cơn khát nhân tài” dễ dẫn đến “cơn khát nhân tài”.

II. Thiết kế Game cần học những gì?

 • Những ngày này, thiết kế game đang là một nghề “hot” với mức lương hấp dẫn và lợi nhuận khủng khi phát hành các sản phẩm game. Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng chỉ cần thông thạo các công cụ khoa học máy tính là có thể trở thành nhà thiết kế trò chơi.
 • Nhưng trên thực tế, làm việc trong ngành này đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng. Học thiết kế game đòi hỏi bạn phải trải nghiệm các chủ đề như hình thành ý tưởng và minh họa game, hình khối, kết xuất hoạt hình, chỉnh sửa màn hình, lập trình và âm thanh.
 • Để hoàn thành một trò chơi, người thiết kế trò chơi phải trải qua hàng loạt công việc, chẳng hạn như: Vẽ hoạt hình, dựng mô hình, lên ý tưởng nhân vật, thiết kế bề mặt, màn chơi…

III. Học thiết kế Game ở đâu?

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp: là địa chỉ đào tạo mỹ thuật uy tín tại Hà Nội. Theo học ngành đồ họa của trường, sinh viên sẽ được đào tạo bằng các môn học chuyên sâu về tư duy và kỹ năng.
 • Đại học Mỹ thuật TP HCM: Trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa giúp sinh viên nắm vững những kiến thức nghề và bồi dưỡng khả năng thực hành, tạo ra các sản phẩm ứng dụng: logo, bộ nhận diện thương hiệu, banner, poster,…
 • Đại học kiến trúc là trường đại học có bề dày kinh nghiệm giảng dạy các ngành mỹ thuật, thiết kế. Học tại Đại học Kiến trúc, sinh viên sẽ có nền tảng về tư duy thẩm mỹ, hình thành bố cục và sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế.
 • FPT Arena: Là trường học trực thuộc đại học FPT, học viên tốt nghiệp ngành Mỹ thuật đa phương tiện của trường sẽ có đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực thiết kế game và những ngành khác liên quan đến đồ họa.

IV. Thiết kế Game cần học những kỹ năng gì

Kỹ năng quan sát của nhà thiết kế rất quan trọng đối với tuổi thọ và độ trung thực của game

1.  Quan sát tỉ mỉ từng chi tiết

 • Kỹ năng quan sát của nhà thiết kế rất quan trọng đối với tuổi thọ và độ trung thực của trò chơi. Mọi chi tiết đều cần sự hoàn hảo để hoàn thành trò chơi. Có như vậy mới mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi.

2. Sáng tạo – phong cách

 • Kỹ năng quan sát của nhà thiết kế rất quan trọng đối với tuổi thọ và độ trung thực của trò chơi. Để hoàn thành trò chơi, bạn cần sự hoàn hảo đến từng chi tiết nhỏ. Có như vậy mới mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi. Ngay cả khi bạn chơi cùng một trò chơi, bạn vẫn cần sử dụng bộ não của mình để lập chiến lược.
 • Một trò chơi táo bạo và thông minh. Vì vậy, để trở thành “cha đẻ” của những trò chơi này, người thiết kế trò chơi phải có một bản lĩnh thông minh và rất sáng tạo. Để thu hút mọi người quan tâm đến trò chơi của bạn, bạn cần làm cho giao diện hoạt động tích cực và đánh trực tiếp sự quan tâm của người dùng.

3. Thành tạo các kiến thức cơ bản

 • Để trở thành một nhà thiết kế game tài ba, bạn cần có kiến ​​thức đồ họa cơ bản và hiểu và sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe InDesign, Flash và After Effect.
 • Nếu bạn có ý tưởng hay và có thể sử dụng các công cụ chuyên nghiệp, bạn cần tham gia khóa học thiết kế game chuyên nghiệp. Tại đây bạn sẽ được đào tạo về việc hình thành ý tưởng sáng tạo game là yếu tố để hoàn thành tác phẩm hoàn chỉnh.

V. Các kỹ năng cần có của thiết kế Game

Giúp trò chơi của bạn dễ dàng tiếp cận và kết nối với người dùng của bạn

 • Giao diện người dùng thiết kế Ui. Giúp trò chơi của bạn dễ dàng tiếp cận và kết nối với người dùng của bạn. Giao diện người dùng sẽ nắm bắt được suy nghĩ của người chơi trong từng tình huống trò chơi.
 • Kiến thức cơ bản về lập trình, biết cách viết code thành prototype để test các khái niệm bằng các công cụ hỗ trợ game đơn giản. Khả năng đồ họa: Bạn không cần phải vẽ quá giỏi nhưng cần hiểu rõ về màu sắc và giải thích được ý tưởng mà đội thiết kế mỹ thuật thực hiện.
 • Việc tạo ra một trò chơi đòi hỏi sự hợp tác và hợp tác với nhóm. Đó là lý do tại sao việc trao đổi thành công ý tưởng, kỹ năng và làm việc nhóm là rất quan trọng.

Công việc thú vị và tiềm năng cũng đòi hỏi nhiều thách thức để theo đuổi. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể sử dụng những thông tin tổng hợp trên để có cái nhìn tổng quan về ngành thiết kế game cần học những gì và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.