17 tuổi liệu có còn cao nữa không? Làm thế nào để có được chiều cao ở tuổi 17? Đây chắc chắn là những điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trên thực tế, khi bước vào tuổi dậy thì vào khoảng 14 đến 16 tuổi, chúng ta phát triển vượt bậc về tầm vóc. Và bước qua tuổi 17 là chặng nước rút để đạt được mục tiêu nâng cao tầm vóc của mình. Trong những bài viết, transparentplanetllc.com sẽ hướng dẫn bạn cách tăng chiều cao ở tuổi 17 hiệu quả và an toàn.

I. Tuổi 17 có cao được nữa không?

Trẻ 17 tuổi vẫn hoàn toàn có thể phát triển về tầm vóc

 • 17 tuổi vẫn đang ở tuổi vị thành niên, đặc biệt là các bạn nam. Vì vậy, trẻ 17 tuổi vẫn hoàn toàn có thể phát triển về tầm vóc. Tuy nhiên, số cm chúng ta tăng lên không quan trọng so với thời kỳ vàng từ 10 đến 16 tuổi.
 • Ở độ tuổi này, bạn thường sẽ không còn đứng vững nữa và không thể phát triển thêm được nữa. Nguyên nhân là do trẻ dậy thì quá sớm, thừa cân hoặc mắc một số bệnh liên quan đến tuyến yên.
 • Cha mẹ nên theo dõi sự phát triển của con trong sáu tháng qua để biết con mình có thể phát triển tầm vóc ở tuổi 17. Nếu chiều cao vẫn tiếp tục tăng, điều đó cũng có nghĩa là hệ xương vẫn đang phát triển. Nếu không có sự thay đổi về chiều cao thì quá trình tăng trưởng của bé đã kết thúc.
 • Theo bảng chiều cao chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, chiều cao trung bình của nam 17 tuổi là 175,2 cm, chiều cao trung bình của nữ là 162,5 cm. Nếu con bạn chưa đạt được chiều cao đó thì cần có thêm các biện pháp can thiệp để cải thiện vóc dáng.

II. Cách tăng chiều cao ở tuổi 17 an toàn

1. Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng

 • Một trong những yếu tố ngăn cản trẻ phát triển tầm vóc là chế độ ăn uống thiếu chất. Vì vậy, điều đầu tiên cần lưu ý khi muốn tăng chiều cao cho trẻ 17 tuổi là chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Để thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao một cách tự nhiên, bạn cần chú trọng bổ sung protein, vitamin D và các khoáng chất khác như kẽm, canxi.
 • Những chất này thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh của xương và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và tối ưu của cơ thể. Vì vậy, khi trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển, trẻ không được phép ăn uống thiếu lành mạnh. Nó làm cho cơ thể đói dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và kìm hãm sự phát triển. Sự phát triển bình thường của cơ thể.

2. Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ

 • Các nghiên cứu cho thấy rằng hormone tăng trưởng của con người thường được sản xuất nhiều nhất khi ngủ sâu. Vì vậy, để tăng chiều cao tối ưu, trẻ cần có giấc ngủ chất lượng.
 • Tốt nhất, một người dưới 20 tuổi nên đảm bảo giấc ngủ dài từ 9-11 tiếng để cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe tốt nhất. Một lối sống lành mạnh và năng động trong ngày có thể giúp con bạn ngủ ngon. Ngoài ra, chọn một chiếc giường êm ái sẽ giúp con bạn ngủ ngon hơn.
 • Một chiếc giường tốt có thể khiến trẻ bớt buồn ngủ, khó chịu và thậm chí ảnh hưởng đến tư thế của trẻ. Cũng nên hạn chế cho trẻ đi ngủ muộn, vì càng dậy muộn càng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

3. Duy trì lối sống lành mạnh

Một điều dễ trở nên quá mức là cần phải duy trì một lối sống lành mạn

 • Điều quan trọng không kém, nhưng một điều dễ trở nên quá mức là cần phải duy trì một lối sống lành mạnh. Một lối sống lành mạnh giúp giảm căng thẳng, lo lắng, áp lực và trầm cảm.
 • Những yếu tố tinh thần này ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone và cản trở sự phát triển tự nhiên của cơ thể.

4. Tránh xa cồn và chất gây nghiện

 • Thói quen sử dụng rượu bia hoặc ma túy là một thói quen nguy hiểm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nói chung của mọi người và từ đó cản trở sự phát triển tự nhiên của cơ thể.
 • Ngoài ra, những thói quen này làm tăng căng thẳng và còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác có thể gây hại cho sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, muốn phát triển cơ thể một cách tự nhiên và bảo vệ sức khỏe, các bạn tuổi teen nên tránh xa rượu bia và ma túy.

5. Uống nhiều nước

 • Uống 8 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng thanh thiếu niên và người lớn uống càng nhiều nước càng tốt.
 • Một lượng nước vừa đủ sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru và tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể chúng ta bao gồm hơn 70% là nước. Tất cả các tế bào đều cần chất lỏng này để phân hủy thức ăn, từ đó chúng tạo ra năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể.

6. Duy trì cân nặng lý tưởng

 • Đây là yếu tố quan trọng nhất trong sự tăng trưởng và phát triển của thanh thiếu niên. Đảm bảo con bạn duy trì cân nặng lý tưởng và ăn uống đúng cách. Một chế độ ăn uống cân bằng cần cung cấp đủ protein, vitamin C, magiê, kali, canxi, sắt và các khoáng chất khác.
 • Không nên cho trẻ bỏ bữa sáng, nên loại bỏ đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh vì chúng tích tụ mỡ trong cơ thể tạo áp lực cho xương. Thừa cân gây nhiều áp lực không chỉ lên cột sống cổ mà còn ảnh hưởng đến hệ xương khớp.
 • Hậu quả là xương và tư thế của trẻ bị biến dạng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, thậm chí trẻ không thể đứng thẳng.

7. Chơi thể thao

 • Các môn thể thao như bóng rổ, nhảy dây và bơi lội có thể giúp ích rất nhiều trong việc kéo dài cơ thể khi bạn 17 tuổi. Những môn thể thao này không hữu ích lắm nếu đĩa sụn của trẻ đã được cố định.
 • Tuy nhiên, giai đoạn 17 tuổi là giai đoạn nước rút của việc tối ưu hóa chiều cao thì những môn thể thao này đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nhảy dây và bơi lội có thể giúp ích rất nhiều trong việc kéo dài cơ thể khi bạn 17 tuổi

17 tuổi là độ tuổi vàng khi đĩa sụn phát triển chiều cao tối đa trước khi cố định hoàn toàn, khó có thể phát triển thêm nữa. Chiều cao của một người phần lớn do di truyền quyết định. Trên đây là áp dụng những cách tăng chiều cao ở tuổi 17.