Thuốc Tylenol là gì? Đây là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến hiện nay. Để tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc này cũng như lưu ý khi sử dụng để hạn chế tác dụng phụ. Mời các bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của transparentplanetllc.com nhé!

I. Tylenol là thuốc gì?

Tylenol là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt có thành phần chính là paracetamol

 • Tylenol là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt có thành phần chính là paracetamol (paracetamol). Một số chế phẩm có thể chứa một lượng caffeine hoặc chloramphenicol nhất định.
 • Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng để phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Tylenol có dạng hỗn dịch, dạng viên nén, dạng viên nén giải phóng chậm và dạng viên nén tan ngay. Đặc biệt, Tylenol có một loại dành riêng cho trẻ em, được gọi là Children’s Tylenol.

II. Tylenol có tác dụng gì?

Thành phần chính của thuốc là paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ nhiệt. Paracetamol là một chất giảm đau và chống nóng tương tự như aspirin, nhưng không có tác dụng chống viêm, giảm tiểu cầu và cầm máu như aspirin.

 • Cơ chế hạ sốt của paracetamol là do nó tác động lên vùng dưới đồi của cơ thể, giúp hạ nhiệt độ cơ thể, làm giãn mạch, do đó giúp tăng tản nhiệt và tăng lưu lượng máu ngoại vi, do đó giúp cơ thể hạ nhiệt khi bị sốt.
 • Cơ chế giảm đau của paracetamol là ức chế enzym cyclooxygenase (COX) của hệ thống mà không ảnh hưởng đến COX của cơ thể, chất đóng vai trò tổng hợp prostaglandin, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phản xạ. Do đó, bằng cách ức chế COX, thuốc có tác dụng giảm đau.

III. Đối tượng sử dụng Tylenol

 • Mỗi Tylenol khác nhau sẽ được sử dụng cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như mục đích sử dụng. Với Tylenol Cold Flu Severe cho người lớn, Tylenol 8 giờ 650 mg cho người trên 18 tuổi, Tylenol Extra Strength 500mg cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, Children’s Tylenol dùng cho trẻ em vì nó ở dạng siro, liều lượng này dạng tạo cảm giác dễ chịu và là hỗn dịch hỗn hợp nên trẻ dễ nuốt hơn các dạng bào chế khác như viên nén và viên nén.
 • Với tác dụng giảm đau, thuốc thích hợp dùng để giảm đau trong các trường hợp như nhức đầu, đau răng, đau khớp, đau lưng, đau khớp, các triệu chứng đau nhẹ vừa phải, đau bụng kinh ở phụ nữ.
 • Ngoài ra, thuốc có tác dụng thanh nhiệt, cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm và sốt.

IV. Liều dùng thuốc Tylenol

Mỗi Tylenol khác nhau sẽ được sử dụng cho các mục đích khác nhau

 • Người lớn: Uống 325-650 mg paracetamol mỗi 4-6 giờ hoặc 1 gam paracetamol mỗi 6 giờ cho mỗi lần sốt và giảm đau. Tối đa 4g/ ngày.
 • Trẻ em: Trẻ em: Uống 10 – 15mg/ lần, cứ 4 – 6 giờ một lần. Không dùng quá 5 liều/ ngày, mỗi lần không quá liều tối đa 75 mg/ ngày và đảm bảo không dùng quá 4g / ngày.

Đối với dạng viên nén giải phóng hoạt chất ngay:

 • Trẻ em từ 6-11 tuổi: uống 325mg paracetamol mỗi 4-6 giờ;
 • Trẻ em > 12 tuổi và thanh thiếu niên: 650 mg mỗi 4-6 giờ với liều thông thường không quá 3250 mg/ ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ và 1 gram với liều cao cứ sau 6 giờ, tối đa 3g / ngày, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Với việc giải phóng dần dần các thành phần hoạt tính: 1300mg mỗi 8 giờ cho trẻ em và người lớn trên 12 tuổi.

V. Uống quá liều thuốc Tylenol có sao không?

 • Quá liều thuốc có thể gây nhiễm độc gan, các triệu chứng ban đầu là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, tăng GOT, GDT, sau đó là chán ăn, buồn nôn, nôn, đau hạ sườn. Có, tỷ lệ các enzym đông máu có thể giảm, cuối cùng dẫn đến hoại tử tế bào gan, đông máu, bệnh não gan và có thể tử vong do suy đa tạng.
 • Nếu có triệu chứng cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất kịp thời, để không xuất hiện những phản ứng có hại không đáng có trong quá trình dùng thuốc.
 • Trên thị trường có rất nhiều loại sphaamr có chứa paracetamol và việc sử dụng những loại thuốc này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá liều thuốc, vì vậy bạn nhớ đọc kỹ thành phần để tránh rủi ro. Có thể xảy ra trường hợp phải thông báo với bác sĩ về loại thuốc bạn đang sử dụng để có thể thay thế loại thuốc khác phù hợp hơn.

V. Lưu ý khi sử dụng thuốc Tylenol

Cần chú ý theo dõi một số tác dụng phụ trên da như mẩn ngứa

 • Khi dùng thuốc cần chú ý một số bệnh nhân bị thiếu máu, rối loạn tạo máu do thuốc cũng có thể gây ra thiếu máu.
 • Cần chú ý theo dõi một số tác dụng phụ trên da như mẩn ngứa, phản ứng dị ứng như phù mạch, phù mạch, hội chứng Steven Johnson…
 • Cẩn thận về thành phần của thuốc đang sử dụng để đảm bảo không sử dụng loại thuốc khác có chứa paracetamol.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú: Paracetamol được coi là tương đối an toàn cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn cách sử dụng thuốc tốt nhất.
 • Thời kỳ cho con bú: Không có tác dụng phụ nào được báo cáo trong dân số này. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuốc Tylenol là gì, cách dùng và những lưu ý trong quá trình sử dụng. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp bạn an tâm sử dụng một cách an toàn và hiệu quả.